Amdanom

Mae Canolfan Bwyd Cymru yn ganolfan technoleg bwyd bwrpasol sy’n cynnig cyngor, gwasanaethau technegol a hyfforddiant i fusnesau newydd, busnesau bach a chanolig a chynhyrchwyr bwyd sydd eisoes ar waith. 

Os oes gennych syniad newydd gwych am gynnyrch ond ddim yn gwybod ble i ddechrau, neu os ydych chi’n gynhyrchydd profiadol sydd angen cymorth gyda mater penodol neu gymorth i ennill achrediad, gall ein Technolegwyr Bwyd arbenigol eich tywys a’ch cynorthwyo drwy’r broses gyfan. 

Mae gan y ganolfan adeilad Ymchwil a Datblygu pwrpasol gyda chyfleusterau heb eu hail i gynhyrchwyr bwyd ddatblygu cynnyrch newydd a chynnyrch sydd eisoes yn bodoli. Diben y cyfleuster technegol yw galluogi cynhyrchwyr bwyd i gynhyrchu cynhyrchion ar raddfa ddiwydiannol fach. Mae Technolegwyr Bwyd Arbenigol wrth law i gynorthwyo pobl i ddefnyddio ein holl gyfarpar ac ardaloedd prosesu, yn ogystal â chynnig cyngor ac arweiniad gydol y broses. Byddant yn eich cynorthwyo i gynhyrchu’ch ryseitiau ar raddfa fwy, eich hyfforddi i ddefnyddio’r offer, gosod amodau prosesu - i gyd yn hanfodol os ydych am gynhyrchu bwyd.

Rheolwr y Ganolfan Fwyd Amaeth - Angela Sawyer

Rheolwr y Ganolfan Fwyd Amaeth - Angela Sawyer

Ymunodd Angela â’r tîm yn 2002 a hi yw Rheolwr y Ganolfan yma yng Nghanolfan Bwyd Cymru. Gyda gyrfa helaeth mewn uwch reolaeth dechnegol mewn ystod eang o fusnesau bwyd a diod, mae hi’n deall yr heriau sy’n wynebu busnesau o bob sector a maint.

Mae Angela yn defnyddio ei phrofiad mewn prosiectau a ariennir a gweithgareddau masnachol i’r Ganolfan i ddarparu system cymorth dechnegol cynhwysfawr i fusnesau ledled Cymru a thu hwnt. Gan ddarparu cyfleusterau a chymorth sydd wedi’u cynllunio i feithrin sector gweithgynhyrchu bwyd a diod gadarn a bywiog, mae Angela mewn sefyllfa ddelfrydol i arwain y ganolfan wrth gefnogi pob busnes gyda’u hanghenion technegol a masnachol.

Rheolwr Gweithrediadau Busnes - Catherine Cooper

Rheolwr Gweithrediadau Busnes - Catherine Cooper

Ymunodd Catherine â’r tîm ym mis Ionawr 2019, gan ddatblygu cynnig hyfforddi rhagorol a hynod lwyddiannus cyn dod yn Rheolwr Gweithrediadau Busnes ym mis Medi 2024. Gan ddod ag 20 mlynedd o brofiad diwydiant mewn gweithgynhyrchu bwyd pan ymunodd, mae Catherine mewn sefyllfa ddelfrydol i ddeall yr heriau a’r rhwystrau i fusnesau wynebu a nodi eu hatebion.

Gan ddefnyddio ei dealltwriaeth fanwl o gydymffurfiaeth a diogelwch bwyd a phrosesu, ynghyd â’i phrofiad o brosiectau cymorth a ariennir a strategaeth Datblygu Busnes, rôl Catherine yw sicrhau bod Canolfan Bwyd Cymru yn gweithredu’n effeithiol ac yn cynnig y gwasanaeth gorau posibl i gleientiaid.

Rheolwr Technegol - Mark Jones

Rheolwr Technegol - Mark Jones

Ymunodd Mark Jones â thîm Canolfan Bwyd Cymru fel Technolegydd Bwyd yn 2013 cyn dod yn Rheolwr Technegol ym mis Hydref 2024, gan ennill ei blwyf fel technolegydd rhagorol sy’n cael ei yrru gan brosesau gyda dawn arbennig i ddatblygu caws arobryn. Wedi graddio mewn gwyddor bwyd a thechnoleg gyda llawer o flynyddoedd o brofiad mewn diwydiant, yn ogystal â swyddi uwch mewn adrannau cynhyrchu a thechnegol, wedi rhoi’r profiad delfrydol i Mark arwain y tîm technegol yma yng Nghanolfan Bwyd Cymru.

Mae Mark yn sicrhau’r gwasanaeth gorau posibl ar gyfer cleientiaid a ariennir a chleientiaid masnachol, gan arwain ar ddigwyddiadau a phrosiectau arloesol ac effeithiol sydd wedi’u cynllunio i gefnogi sector gweithgynhyrchu bwyd gwydn a chadarn.

Swyddog Datblygu Busnes - Natalie Fulstow

Swyddog Datblygu Busnes - Natalie Fulstow

Mae Natalie yn gyfrifol am farchnata, rheoli digwyddiadau a chydgysylltu gyda busnesau newydd a darpar gwsmeriaid i alluogi'r busnes i ddatblygu. Ar ôl graddio gyda gradd dosbarth cyntaf mewn Busnes a Thechnoleg Dylunio, cafodd Natalie ugain mlynedd o brofiad mewn Datblygu Busnes a Marchnata ar draws ystod o sectorau trwy Gymru gyfan, yn cynnwys un mlynedd ar bymtheg yn rhedeg ei busnes ei hun. Ymunodd â Chanolfan Bwyd Cymru fel Swyddog Datblygu Busnes yn 2017.

Technolegydd Bwyd - Gerallt Morris

Technolegydd Bwyd - Gerallt Morris

Ymunodd Gerallt Morris â'r tîm fel Technolegydd Bwyd yn 2015. Mae gan Gerallt radd mewn Cemeg a sawl cymhwyster diwydiannol. Mae wedi gweithio yn y diwydiant bwyd am dros ddeng mlynedd. Mae Gerallt yn arbenigo mewn Systemau Ansawdd, Rheoli Ansawdd, Effeithlonrwydd Prosesau ac mae wedi helpu sawl cwmni i symud o'r cyfnod datblygu cynnyrch newydd i roi’r cynnyrch ar y silff.

Technolegydd Bwyd - Rhian Jones

Technolegydd Bwyd - Rhian Jones

Mae Rhian yn Dechnegydd Bwyd gyda dros 11 mlynedd o brofiad yn gweithio ar draws nifer o sectorau yn y diwydiant bwyd. Ers ymuno â Chanolfan Bwyd Cymru yn 2005 mae wedi meithrin diddordeb arbennig mewn NPD, cig a thechnoleg barod i'w fwyta gan weithio gyda chleientiaid i ddod â chynnyrch newydd i'r farchnad. Yn ogystal, mae wedi ehangu ei phortffolio i ddod yn Hyfforddwr Diogelwch Bwyd achrededig ar gyfer cyrsiau a ddarperir gan Ganolfan Bwyd Cymru.

Cydlynydd y Ganolfan - Annwen Gale

Cydlynydd y Ganolfan - Annwen Gale

Ymunodd Annwen Gale â’r tîm ym Medi 2017 fel Cydlynydd y Ganolfan. Ei rôl yw darparu cymorth gweinyddu a chydlynu i bob adran yn y Ganolfan. Mae Annwen wedi bod yn gweithio yn y diwydiant lletygarwch ers dros ugain mlynedd mewn ystod o leoliadau o fewn y sector preifat a’r sector cyhoeddus.

Cydlynydd Cyfleusterau  - Ceris Moyle

Cydlynydd Cyfleusterau - Ceris Moyle

Mae Ceris Moyle wedi bod yn aelod allweddol o Ganolfan Bwyd Cymru ers 2014. Gyda phrofiad helaeth mewn gweithgynhyrchu bwyd a Diploma Lefel 3 mewn Cynnal a Chadw Peirianneg Bwyd a Diod, mae Ceris yn goruchwylio’r gwaith o gynnal a chadw a rheoli ein cyfleusterau. Mae'n sicrhau bod ein hoffer a'n seilwaith adeiladu yn cael eu cynnal a'u cadw'n ofalus a'u bod yn meddu ar y dechnoleg ddiweddaraf i gefnogi anghenion technegol ein cleientiaid.

Cynorthwydd Cyffredinol - Amanda Draper

Cynorthwydd Cyffredinol - Amanda Draper

Mae Amanda yn sicrhau bod safonau hylendid a diogelwch bwyd yn cael eu cynnal i lefel uchel yn y ganolfan Arloesi a Gweithgynhyrchu. Mae'n cefnogi Technolegwyr Bwyd ac yn cynorthwyo busnesau bwyd sy'n defnyddio'r cyfleusterau prosesu bwyd. Roedd Amanda yn hunangyflogedig ym maes arlwyo a'r sector bwyd am 20 mlynedd a bu'n gweithio yng Nghanolfan Bwyd Cymru am 13 mlynedd.

 

 

 

 

Swyddog Datblygu Busnes (Marchnata a Chyfathrebu) - Ceris Griffiths

Ymunodd Ceris â thîm Canolfan Bwyd Cymru ym mis Awst 2019 ac mae’n cyd-arwain ar bob agwedd ar farchnata (digidol a phrint), yn cynnwys cynnal a chadw'r gwefan ac mae’n gyfrifol am gyfathrebu dwyieithog y Ganolfan. Mae hi hefyd yn gyd-drefnydd yr holl ddigwyddiadau a arweinir gan Ganolfan Bwyd Cymru. Ers graddio gyda gradd Rheolaeth Busnes yn 2005, mae hi wedi gweithio yn y diwydiant lletygarwch, yn ogystal â chael profiad ymarferol o redeg busnes manwerthu teuluol.

 

Os ydych yn rheoli cwmni bwyd yng Nghymru, yn gweithio i gynhyrchydd bwyd rhyngwladol, neu’n cymryd eich camau petrusgar cyntaf tuag at sefydlu microfusnes bwyd, Arloesi Bwyd Cymru yw’r lle gorau i gael cymorth, cyngor a syniadau creadigol i’ch helpu i gychwyn, ehangu a chanfod atebion i faterion gweithredol a thechnegol.

Erbyn hyn mae’r diwydiant bwyd yn faes llawer mwy cymhleth i weithredu ynddo: gyda chystadleuaeth fyd-eang, mwy o bwyslais ar brisiau, prosesau caffael cymhleth, a mwy a mwy o graffu moesegol ac amgylcheddol, mae datblygu busnes bwyd yn her go iawn. Nid yw’n syndod felly, bod llawer o gwmnïau’n methu oherwydd diffyg arbenigedd neu adnoddau mewn meysydd penodol.

Dyma lle y mae Arloesi Bwyd Cymru yn bwysig: mae ein tîm o arbenigwyr profiadol, sy’n gweithio mewn Canolfannau Bwyd ledled Cymru, wrth law i gynorthwyo’r diwydiant bwyd drwy ddarparu cyngor ac anogaeth, cymorth technegol, syniadau arloesol, a chanllawiau ar gymhlethdodau rheoleiddio a deddfwriaethol. 

Mae gan Arloesi Bwyd Cymru dîm o arbenigwyr y diwydiant bwyd a gydnabyddir yn rhyngwladol ac maen nhw ar gael i helpu cleientiaid i ddeall casgliad cymhleth o ddisgyblaethau bwyd, sy’n cynnwys maeth a deieteg, iechyd yr amgylchedd, datblygu cynnyrch newydd, cynllunio ffatrïoedd a gweithleoedd, sicrwydd ansawdd, hylendid, diogelwch bwyd, marchnata ac effeithlonrwydd.

 

Gyda gwerth degawdau o brofiad, nod Arloesi Bwyd Cymru yw helpu’r busnesau bwyd i dyfu, arloesi, cystadlu a chyrraedd marchnadoedd newydd. Ymunwch â’r busnesau bwyd di-ri sydd eisoes wedi cael budd o gael cymorth a chyngor gan ein tîm, a chysylltwch â ni i ddysgu sut i gael mwy o lwyddiant yn y diwydiant bwyd.

 

Mae prosiect HELIX yn un o Fentrau Llywodraeth Cymru sydd â’r nod o helpu i ddatblygu’r diwydiant bwyd a diod yng Nghymru.

Gall y Diwydiant Bwyd yng Nghymru fanteisio ar y cyllid mawr ei angen sydd ar gael er mwyn helpu eu busnesau i dyfu yn y farchnad. Gall cynhyrchwyr bwyd a diod newydd a chynhyrchwyr sydd eisoes ar waith gael gafael ar gymorth pwrpasol gan Dechnolegwyr Bwyd sydd wedi’i deilwra’n benodol i’r busnes.   

 

Bydd Prosiect HELIX yn cynorthwyo cynhyrchwyr bwyd dros y pum mlynedd nesaf yn y meysydd canlynol:

Arloesedd –rhoi cynnyrch arloesol newydd a chwmnïau bwyd newydd ar lwybr carlam  

Effeithlonrwydd – helpu busnesau i leihau gwastraff wrth brosesu bwyd gan sicrhau arbedion ariannol a llai o wastraff

Strategaeth – ceisio sicrhau diwydiant o safon fyd-eang gyda sgiliau uwch mewn meysydd allweddol, fel technoleg bwyd

 

Mae Canolfan Bwyd Cymru yn bartner allweddol yn fenter newydd gan Lywodraeth Cymru, sy’n hwb sylweddol i ddiwydiant bwyd ac economi Cymru. Disgwylir iddi greu 370 o swyddi newydd yn y gwahanol ganolfannau, gan ddiogelu 2,000 yn rhagor o swyddi yr un pryd yn ogystal â chyfrannu £100 miliwn a mwy at economi Cymru. 

 

Datblygwyd prosiect HELIX gan Arloesi Bwyd Cymru, sy’n bartneriaeth rhwng y tair canolfan fwyd yng Nghymru:-

  • Canolfan Bwyd Cymru, Ceredigion
  • Canolfan Technoleg Bwyd Grŵp Llandrillo Menai
  • Canolfan Diwydiant Bwyd Zero2Five, Prifysgol Metropolitan Caerdydd

Diwydiant Bwyd Cymru

Mae gan Ganolfan Bwyd Cymru rôl strategol wrth roi cymorth technegol i Ddiwydiant Bwyd Cymru ac fe’i sefydlwyd ym 1996 gan Gyngor Sir Ceredigion fel rhan o’i strategaeth Datblygu Economaidd. Yn 2001, diolch i gyllid gan Gynllun Her Cyfalaf Cynulliad Cenedlaethol Cymru, agorwyd Adeilad Ymchwil a Datblygu gwerth £1.7 miliwn. Mae gan yr adeilad hwn ardaloedd prosesu, yr holl gyfarpar angenrheidiol yn ogystal â chyfleusterau cynhyrchu ac maen nhw ar gael i’w llogi at ddibenion masnachol. Defnyddir y ganolfan i lansio syniadau newydd ac arloesol hefyd yn y Diwydiant Bwyd-Amaeth yng Nghymru, gan gydweithio’n agos â Chyfarwyddiaeth Bwyd Llywodraeth Cymru.