Cychwyn busnes Bwyd neu Diod llwyddiannus yng nghanol pandemig

Efallai ei bod yn teimlo brawychus cychwyn busnes newydd nawr, ond mae'r byd cyfnewidiol yr ydym bellach yn byw ac yn gweithio ynddo oherwydd COVID-19 wedi creu cyfleoedd newydd i lawer o ddarpar entrepreneuriaid bwyd a diod.

Mae Canolfan Bwyd Cymru yn brysurach nag erioed, gyda Covid yn tanseilio llawer o fusnesau newydd.

Nid yw'r pandemig wedi annog llawer o entrepreneuriaid bwyd a diod i gychwyn - ac er bod Canolfan Bwyd Cymru wedi cau ers mis Mawrth 2020, maent wedi gallu addasu eu gwasanaethau i gynnig cefnogaeth ar-lein ac o bell i fusnesau. Mae'r gwasanaeth cychwyn ar-lein wedi'i gynllunio i helpu cynhyrchwyr bwyd a diod newydd i droi eu diddordeb angerddol mewn i fusnes. Mae'r sesiynau yn tynnu sylw at yr holl gymorth a chefnogaeth a gynigir i wneud eich busnes bwyd neu ddiod yn un llwyddiannus.  Mae Technolegwyr Bwyd yno i arwain a chefnogi pob cam o'r ffordd ar bob agwedd ar gynhyrchu bwyd.

Astudiaeth achos: Black Mountains Preserves

Er bod y cloi mawr oherwydd y Coronafeirws wedi tarfu ar fywydau ledled y wlad, mae hefyd wedi rhoi cyfle i bobl sy'n gaeth i’w cartrefi fod yn greadigol yn y gegin ac ailddarganfod eu hoffter o goginio.  Enghraifft berffaith yw Black Mountains Preserves – busnes cynhyrchu jamiau moethus, siytni a gwarchodfeydd - cefnogwyd y busnes gan Ganolfan Bwyd Cymru i sefydlu'n gyflym ac yn effeithlon yn ystod y cyfnod cloi cyntaf. Cysylltodd y busnes â Chanolfan Bwyd Cymru gyntaf yng ngwanwyn 2020 a mynychu sesiwn cychwyn ar-lein, a esboniodd y gefnogaeth sydd ar gael wedi'i hariannu trwy Brosiect HELIX. Yna aeth perchnogydd Helen Dunne ymlaen i weithio gyda Thechnolegydd Bwyd.

“Chwaraeodd y Ganolfan Fwyd ran ganolog yn fy ngwaith chynllunio a gweithredu HACCP. Yn bwysicaf oll, bod yno i drafod syniadau a chreadigaethau newydd. Ar hyn o bryd rydym yn cytuno ar ddull mwy gwyddonol gan weithio trwy syniadau ac arferion gorau wrth weithio gyda Reffractomedrau a mesuryddion pH. Mae nhw hefyd yn dadansoddi fy ryseitiau i gadarnhau manylion maethol a chadarnhau pa rai o'm cyffeithiau y gellid eu marchnata fel ryseitiau siwgr isel.” - Helen Dunne, Black Mountain Reserves.

Mae cefnogaeth ac anogaeth a gafwyd gan Dechnolegwyr Bwyd y ganolfan Fwyd wedi rhoi hyder i Helen gredu yn ei syniadau ac i barhau i gynhyrchu ar raddfa fwy. Helpodd Canolfan Bwyd Cymru Helen gyda HACCP, i sicrhau bod yr holl weithdrefnau cywir yn cael eu defnyddio o'r dechrau, sydd wedi galluogi Helen i fabwysiadu systemau effeithiol ar gyfer sefydlu ei chynhyrchiad ei hun.

Astudiaeth Achos: Milk Churn - Can Llâth

Busnes cychwynnol llwyddiannus arall yw Milk Churn - Can Llâth, a lansiwyd ym mis Gorffennaf 2020 yng nghanol y pandemig, mae'r busnes gwerthu llaeth wedi'i leoli ar fferm deuluol ar gyrion Llandissilio. Cysylltodd Can Llâth â Chanolfan Bwyd Cymru yn y lle cyntaf ar ddechrau 2020 cyn i’r pandemig daro ac mae’r Technolegwyr Bwyd wedi gallu rhoi cymorth o’r dechrau, o’r syniad busnes cychwynnol.  Mae’r Ganolfan Fwyd wedi gallu rhoi cefnogaeth i asesu hyfywedd prosiectau, dyluniad y safle a sefydlu prosesau.

Galluogodd ymroddiad tîm Can Llâth a chefnogaeth barhaus y Ganolfan Fwyd i’r busnes gael ei lansio yn ystod cyfnod hynod heriol, gan sicrhau bod y cynnyrch yn cydymffurfio’n llawn â gofynion cyfreithiol a iechyd yr amgylchedd.  Mae hyn wedi cynnwys datblygu eu systemau rheoli diogelwch bwyd, y gofynion o ran dogfennaeth yn ogystal ag agweddau ymarferol ar brosesu bwyd.

Mae Can Llâth wedi mynychu sawl gweithdy ar-lein gan gynnwys y rhai ar ganllawiau HACCP ac arallgyfeirio llaeth, yn ogystal â chael cyngor a chefnogaeth un i un gan y technolegwyr bwyd.

 “Mae Canolfan Bwyd Cymru wedi bod yn allweddol wrth sefydlu Milk Churn - Can Llâth, yn bennaf o safbwynt y gwaith papur ond hefyd drwy fod yn berson ar ben arall y ffôn neu’n rhywun sy’n ymateb i e-bost waeth pa mor fach neu sylfaenol yw'r cwestiwn! Ymwelodd Sarah a Mark â’r safle cyn Covid-19 hefyd i gynghori ar y lleoliad ac ar y llif gwaith, a oedd yn help enfawr. Mae'r help wedi bod yn hanfodol i'r busnes; gan mai ychydig iawn o brofiad o brosesu oedd gennym roeddem yn dechrau ar lechen lân ac maen nhw wedi bod yn rhagorol yn ein tywys trwy'r gwahanol gamau.” - Scott Robinson, Milk Churn.

Roedd Scott yn ffodus o fod wedi cysylltu â Chanolfan Bwyd Cymru yn gynnar yn y broses o sefydlu ei fusnes bwyd, cyn y cyfnod clo.  Galluogodd hyn iddo ddysgu'r gweithdrefnau cywir o'r diwrnod cyntaf, felly roedd yn siŵr ei fod yn cynhyrchu cynnyrch diogel.

 

Gwasanaeth Cychwyn Ar-lein Canolfan Bwyd

 “Rydym yn falch o allu parhau i gynnig ein gwasanaeth cychwyn ar-lein. Mae ein technolegwyr bwyd ar gael i helpu busnesau newydd i lywio eu ffordd trwy ystod o ddisgyblaethau a rheoliadau bwyd - rydym yn edrych ymlaen at helpu entrepreneuriaid bwyd neu ddiod newydd i gymryd eu camau petrus cyntaf i sefydlu busnes bwyd neu ddiod." Arwyn Davies, Rheolwr Corfforaethol Twf a Menter, Cyngor Sir Ceredigion.